Tôi lên tiếng để chấm dứt xâm hại tình dục trẻ em

Tôi lên tiếng để chấm dứt xâm hại tình dục trẻ em

Chữ ký :
29510
73.78% Hoàn thành

Đạt 73.78% so với mục tiêu 40000 Chữ ký

Người nhận
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội
Ông Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

THÔNG CÁO CỦA MẠNG LƯỚI NGĂN NGỪA VÀ ỨNG PHÓ BẠO LỰC GIỚI TẠI VIỆT NAM (GBVNet)

[For English readers: Please be advised that the English version is below]

Hôm nay, ngày 12/3/2017 tại Hà Nội, Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) bao gồm 15 tổ chức xã hội đang hoạt động trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam ra thông cáo này để bày tỏ sự bức xúc của mình trước hiện trạng xâm hại tình dục trẻ em gái, kêu gọi những hành động quyết liệt hơn nữa để giải quyết vấn nạn này.

Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên đến 1544 vụ vào năm 2014. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bị xâm hại tình dục, hay cứ 8 giờ trôi qua thì lại có ít nhất một đứa trẻ bị xâm hại tình dục. Nạn nhân thậm chí bị giết chết để bịt đầu mối hoặc bị đe doạ để không dám tố cáo.

Hiến pháp Việt Nam khẳng định quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền được pháp luật bảo vệ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của công dân. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước về Quyền Trẻ em năm 1990. Việt Nam cũng là một nước có riêng bộ luật về trẻ em và nhiều quy định luật pháp chính sách tiến bộ về bảo vệ trẻ em. Việt Nam còn có một bộ máy khá toàn diện về chăm sóc và bảo vệ trẻ em từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách ‘hòa giải’. Quy trình tố tụng thiếu chặt chẽ và thiếu nhạy cảm gây thêm tổn thương và thiệt thòi cho nạn nhân và gia đình. Nhiều cán bộ trong các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, thay vì thực hiện trách nhiệm của mình lại đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em là thiếu hiểu biết hoặc không hành xử đúng mực. Thay vì nghiêm khắc nhận trách nhiệm và củng cố, tăng cường các giải pháp bảo vệ và xử lý bạo lực và lạm dụng tình dục lại quy trách nhiệm cho phụ nữ và trẻ em phải tự bảo vệ mình. Đó là những rào cản về thể chế khiến cho bạo lực tình dục không những không giảm mà còn gia tăng với diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian qua.

Điển hình là vụ 9 cháu bé ở Vũng Tàu bị một người đàn ông cao tuổi xâm hại. Đã hơn một năm trôi qua mặc dù đã có đủ bằng chứng nhưng vụ án vẫn chưa được khởi tố. Thủ phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thậm chí còn đe doạ gia đình nạn nhân. Ngay sau tết Đinh Dậu, một cháu bé 13 tuổi ở Cà Mau đã tự vẫn vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý dù gia đình đã báo cáo. Gần đây nhất là vụ cháu bé 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị xâm hại nhiều lần bởi một người đàn ông 34 tuổi. Hai tháng trôi qua, gia đình đã tố cáo với cơ quan pháp luật nhưng kẻ thủ ác vẫn không bị xử lý còn ngang nhiên thách thức dư luận. Hay vụ cháu bé 7 tuổi ở Thủ Đức, bị kẻ xấu ở trường xâm hại dẫn đến tổn thương nghiêm trọng. Thế nhưng kẻ xấu vẫn không bị vạch mặt, mà trái lại còn được che dấu.

Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) khẩn thiết kêu gọi:

1. Các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, giải quyết kịp thời và thấu đáo các vụ xâm hại tình dục đã được tố cáo để lấy lại danh dự, ổn định cuộc sống và tinh thần cho nạn nhân và gia đình, đáp ứng mong mỏi của dư luận xã hội.

2. Quốc hội và các cơ quan pháp luật rà soát hệ thống pháp luật, chính sách liên quan nhằm tăng cường quyền lực cho công cụ pháp lý bảo vệ tính mạng, nhân phẩm và quyền lợi của công dân, đặc biệt là trẻ em.

3. Quốc hội và các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật để đảm bảo tất cả các vụ xâm hại tình dục trẻ em phải được đưa ra ánh sáng và giải quyết thấu đáo.

4. Các tổ chức xã hội, các mạng lưới, các nhóm hoạt động vì phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực và phát triển xã hội hãy cùng liên kết hành động để bảo vệ con em của chúng ta và xây dựng một môi trường sống an toàn cho thế hệ tương lai.

5. Những cá nhân có uy tín trong cộng đồng, các nhà hoạt động xã hội, các nghệ sĩ, hãy bằng ảnh hưởng của mình, lên tiếng ủng hộ chúng tôi chống lại bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

6. Các nhà báo hãy cùng chúng tôi phanh phui các vụ việc, đưa thủ phạm ra trước sự phán xét của công luận, khuyến khích sự hỗ trợ của cộng đồng đối với nạn nhân và gia đình của họ đồng thời lại bảo vệ họ trước những hệ luỵ xã hội.

7. Tất cả mọi người trong xã hội, hãy cùng chung tay với GBVNet, phát hiện, tố cáo các vụ xâm hại tình dục trẻ em và cùng chúng tôi tìm ra các giải pháp hiệu quả ngăn chặn vấn nạn này.

---

[English version]

GENDER-BASED VIOLENCE PREVENTION NETWORK IN VIETNAM
MEDIA RELEASE

Hanoi, March 12th 2017 – The Gender-based Violence Prevention Network in Vietnam (GBVNet), with 15 members from the civil society across the country, expresses its discontent with the current situation of sexual abuse against girls and calls for stronger actions to deal with this problem.

During the recent years, child sexual abuse has deteriorated significantly. According to reports by the Criminal Police Department, Ministry of Public Security, child abuse cases increased by nearly two times, from 867 cases in 2013 to 1544 in 2014. On average, about 1,000 children are abused annually, or one child abused in every eight hours. In different cases, victims are even killed to destroy evidence or threatened if they go public.

Vietnam’s Constitution affirms that everyone has the right to inviolability of his or her body and to the protection by law of his or her health, honour and dignity. Vietnam is among the first signatories of the 1990 Convention on the Rights of the Child. The country has a separate law on children and many progressive legal regulations on child protection. However, despite obvious evidence or even criminal signs, many child sexual abuse cases have been settled in the form of “reconciliation”. The litigation process, which is to be tightened and lacks gender sensitivity, has made victims and their family even more vulnerable. Some public officials in agencies and organizations with a mandate to deal with sexual violence against women and girls blame women and girls for “a lack of knowledge” or “ill manner” instead of implementing their responsibilities. Instead of improving ways to protect women and girls and dealing with sexual abuse and violence, they attribute the responsibility to protect women and girls on exactly those women and girls only. These are institutional barriers that lead to an increase in sexual violence, which is moving towards more complications during the recent years.

Several cases are in point. Nine children in Vung Tau province were abused by an elderly man. It has been over a year since the case, yet the culprit remains at large and even threatens the victims’ families, and the case has not been brought to court despite evidence. Another case happened right after the last Lunar New Year, when a 13-year-old girl in Ca Mau killed herself after being abused repeatedly by a neighbour, yet authorities failed to solve the case after receiving reports from her family. The last to happen that we know of is when an 8-year-old girl in Hoang Mai district (Ha Noi) was abused many times by a 34-year-old man. Two months have passed; the family reported the case to legal authorities but the culprit, while being free, even challenged public opinion. In another case, a 7-year-old girl in Thu Duc (Ho Chi Minh City) was abused at school, leaving her in serious trauma. Again, the culprit was covered instead of revealed.

GBVNet therefore calls for:

1. Relevant authorities to promptly act on the reported cases to bring justice and console to the victims and their families as well as the society;

2. The National Assembly and other governmental legal agencies to review the current legal and policy system in order to empower legal instruments in protecting the life, dignity and rights of citizens, especially children;

3. The National Assembly and social organizations to increase the monitoring of law enforcement to ensure all child sexual abuse cases are brought to light and dealt with in a legal and reasonable manner;

4. Social organizations, organizations and networks for women and children’s right, against violence and for the development of the society to ally with each other to protect our children and build a safe environment for all generations;

5. Trusted individuals, social activists, artists, etc., with their reputation, to raise their voice in support of our efforts against sexual violence against women and girls;

6. Journalists to uncover the cases, gather public opinion, encourage community support for victims and their families, and at the same time, protect them from the infringement of privacy; and

7. Everyone in the society to join hands with GBVNet to denounce all child sexual abuse cases and seek solutions to effectively stop this enduring problem.

 • Huỳnh Thiên Phong
   -  11 Tháng Trước
  Vì nó phản ánh tình trạng ấu dâm của những người nằm ngoài vòng pháp luật , mỗi khi một tên ấu dâm dùng thủ đoạn để hành động những hành vi biến thái thì một hoặc có khi nhiều đứa con nít nữa ngây ngô thì chịu hậu quả và lúc đó nhà nước mới hành động thì quá trễ , trẻ em là tương lai của chúnq ta , khi trải qua sự việc này , nó có thể gây bất mãn , tự ti , sợ hãi :) và có khi nhiều hậu quả nghiêm trọng gây nên hội chứng tự kỉ :) cứ 4 trẻ thì 1 trẻ là nạn nhân nên việc bảo vệ trẻ em rất quan trọng và chống đối việc ấu dâm
 • Tăng Thoại Thoa
   -  11 Tháng Trước
  Vì một xã hội sạch đẹp và vì những mầm non tương lai
 • Nguyễn Đức Phương Trang
   -  11 Tháng Trước
  Tôi không muốn để im và đợi đêsn khi bản thân, em, gia đình, bạn bè người thân mình bị mới lên tiếng. Tôi muốn trẻ em được sốn vui tươi,hồn nhiên mà không phải sợ hãi hay lo nghĩ
 • Nguyễn Thị Như Quỳnh
   -  11 Tháng Trước
  Vì quyền lợi của trẻ em
 • Ngô Thùy Diệp
   -  11 Tháng Trước
  Xâm hại tình dục ở trẻ em là không thể chấp nhận đúng như người ta thường nói trẻ em là những bupa măng non là trang giấy trắng tinh nhưng bị những tên ấu dâm bẩn thỉu tô xé những tờ giấy đó chính vì thế phải lên án việc làm này!!!
 • Đoàn Minh Trí
   -  11 Tháng Trước
  Để không còn trẻ em nào bị quấy rối tình dục nữa.
 • Huỳnh Mai Trinh
   -  11 Tháng Trước
  Vì quyền lợi của mọi người
 • dương nhi
   -  11 Tháng Trước
  trẻ em là măng non Tổ quốc, phải bảo vệ lấy những chủ nhân tương lai của cộng đồng.
 • Nguyễn Hoài Đức
   -  11 Tháng Trước
  Tôi muốn con của tôi sau này không phải sống cùng khu với 1 kẻ biến thái nhưng lại nhởn nhơ đi dạo khắp nơi và sẵn sàng giở trò đồi bại và rồi chẳng phải chịu một hình thức xử lý nào thích đáng cả.
 • Nguyễn Trần Mỹ Hạnh
   -  11 Tháng Trước
  Tôi muốn mọi trẻ em phải có một cuộc sống vui tươi và hạnh phúc đúng với những gì lứa tuổi đó đáng được hưởng chứ không phải lúc nào cũng ủ rũ sợ hại đến cả trong mơ còn phải rên khóc. TÔI LÊN TIẾNG ĐỂ CHẤM DỨT XÂM HẠI TÌNH DỤC Ở TRẺ EM !!!
 • LƯ NGỌC THẢO
   -  11 Tháng Trước
  Vì một xã hội an toàn cho con em chúng ta.
 • Chim Cánh Cụt
   -  11 Tháng Trước
  Vì mong muốn trẻ em có tuổi thơ vui vẻ, hồn nhiên
 • Đồng Thị Phương Linh
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em cần được yêu thương và bảo vệ, được lớn lên trong hạnh phúc và tiếng cười. Tất cả những hành vi xâm hại trẻ em đều là vô nhân tính cần được đưa ra xử lí trước pháp luật,những kẻ đó cần phải chịu sự trừng phạt
 • Lục Gia Phong
   -  11 Tháng Trước
  Tại vì tôi muốn Quốc hội làm nghiêm các tình trạng xâm hại đến trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ. Ngoài ra muốn Quốc hội quản lí chặt chẽ bộ máy nhà, tăng cường điều tra và xử lí nghiêm các vụ sai trái với điều lệ Đảng,để tạo niềm tin cho nhân dân, để nhân dân đi theo con đường đúng của Đảng cộng sản. Chứ bây giờ nhiều cán bộ Đảng viên ăn chặn, tham nhũng, cấu kết đồng minh che đi sự thật đã làm mất lòng tin nhân dân nên nhân dân đa số tin theo các luồng phản động thì không tốt cho đất nước. Nên con rất kính mong các vị lãnh đạo cấp cao mà con đặt niềm tin tưởng về sự trong sáng và liêm minh của các đồng chí sẽ giải quyết triệt để được các vấn đề này để khôi phục niềm tin cho nhân dân
 • Lê Ngọc
   -  11 Tháng Trước
  Vì tôi ko muốn những kẻ biến thái kia nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật còn những đứa trẻ vô tội kia lại phải mang những vết thương rất lớn cả tâm hồn và thể xác.... những kẻ thủ ác phải chịu sự trừng trị của pháp luật! Tôi biết luật pháp Việt Nam rất có tình người... nhưng bọn thủ ác kia không phải con người... nên không xứng đáng nhận được sự khoan hồng của pháp luật!
 • Huỳnh Nhật Tâm
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em là đối tượng để chăm sóc và bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại bao gồm cả danh dự và nhân phẩm của trẻ em đều phải bị trừng trị một cách nghiêm minh và thích đáng.
 • Lương Thế Nhi
   -  11 Tháng Trước
  sự ngây thơ của trẻ em là để nâng niu chứ không phải để lợi dụng và xâm hại
 • Trần Thụy Đoan Trang
   -  11 Tháng Trước
  Mình muốn những kẻ ấu dâm phải bị trừng trị thích đáng
 • Nguyễn Đặng Ngọc Hiền
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em xứng đáng có được một tuổi thơ bình yên, an toàn, khỏe mạnh trưởng thành
 • Trần Thị Thu Trang
   -  11 Tháng Trước
  Để bảo vệ, đòi quyền lợi cho các em nam và nữ bị xâm hại tình dục từ trước cho đế nay.
 • Đặng Thị Hồng Dương
   -  11 Tháng Trước
  Xâm hại tình dục là 1 tội ác, đặc biệt nạn nhân là những trẻ em không có khả năng phản kháng. Các em không thể tự vệ nên người lớn cần bảo vệ các em!
 • Huỳnh Ngọc Ánh
   -  11 Tháng Trước
  Đó là hành vi vô nhân đạo, thực thi bởi những con người cặn bã. Hậu quả lại chỉ có những đứa trẻ gánh, ảnh hưởng tâm lí, tổn hại thân thể,... Mọi thứ đều phải chấm dứt.
 • hà minh thư
   -  11 Tháng Trước
  Phải ngăn chặn những kẻ ấu dâm bệnh hoạn. Để tuổi thơ của các em trôi qua yên bình.
 • Đinh Đỗ Quyên
   -  11 Tháng Trước
  tôi lên tiếng đề nghị có pháp luật rõ ràng để trừng trị những thủ phạm lâu nay ''được'' che giấu kín đáo
 • Nguyễn Thanh Huyền
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em cần được bảo vệ
 • Đỗ Trần Tuấn Tú
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em cần được bảo vệ và cần được học kỹ năng phòng vệ trước kẻ xấu
 • Phan Cảnh Nguyên
   -  11 Tháng Trước
  Vì một tương lai trong sáng của trẻ nhỏ, những con quỷ dữ đội lốt người này phải chịu sự trừng phạt
 • Phan Nguyễn Thanh Phương
   -  11 Tháng Trước
  . Vì tôi kh muốn những trẻ em còn nhỏ bị xâm hại tình dục . Và phải trừng trị những kẻ xấu không được để những kẻ như thế nhởn nhở ngoài vòng pháp luật vì không biết hắn sẽ gây ra bao nhiêu điều như thế nữa .
 • nguyễn huỳnh mai anh
   -  11 Tháng Trước
  vì tôi là con người và tôi có nhân tính , tôi mong muốn được góp phần bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới
 • Phạm Nguyễn Hoàng Thy
   -  11 Tháng Trước
  Tôi mong muốn nạn ấu dâm sẽ sớm được chấm dứt và pháp luật sẽ nghiêm trị những kẻ thủ ác đó để giữ cho đất nước ta môi trường vui chơi và học tập lành mạnh cho các em nhỏ.
 • Nguyễn Diệu Linh
   -  11 Tháng Trước
  Mỗi đứa trẻ đều có quyền có một tuổi thơ đúng nghĩa. Đừng mang những điều xấu xa và bỉ ổi đến gần thế giới tươi sáng của các em.
 • Lý THỊ THÙY DƯƠNG
   -  11 Tháng Trước
  TÔI TỪNG LÀ NẠN NHÂN, KHÔNG ĐỂ NỖI ĐAU ĐÓ KHÔNG CÓ AI PHẢI GÁNH CHỊU THÊM NỮA
 • Phạm Quỳnh Anh
   -  11 Tháng Trước
  Ấu dâm là một thứ thật đáng ghê tởm. Nó không phải một thú vui về sinh lý. Nó cần chấm dứt ngay lập tức không được kéo dài thêm một giây phút nào nữa. Những tên gây nên nỗi đau cả về tinh thân và thân xác cho lũ trẻ ngây thơ đều phải bị trừng trị thích đáng, dù chúng có chết đi chăng nữa cũng không đền bù được, hãy để chúng đi tù đến cuối đời.
 • Nguyễn Minh Thu
   -  11 Tháng Trước
  Vì tôi cũng là nạn nhân và tôi hiểu nỗi đau của các bé.
 • Pham ngoc
   -  11 Tháng Trước
  Toi hoan toan ung ho tăng mức án cho tội lạm dụng tình dục trẻ em
 • Chu Kim Huyền
   -  11 Tháng Trước
  Cháu không muốn những đứa bé đáng thương ấy phải chịu đau đớn nữa.
 • Nguyễn Thảo Linh
   -  11 Tháng Trước
  Tôi muốn chấm dứt nạn xâm hại trẻ em!
 • Dương Thị Cẩm Mi
   -  11 Tháng Trước
  Trẻ em là mầm xanh của xã hội, non nớt cần chúng ta bảo vệ. Ấu dâm là 1 hành vi không thể tha thứ, chẳng những ảnh hưởng đến hiện tại mà cả tương lai của trẻ. Hãy cùng nhau tố cáo và tìm giải pháp
 • Nguyễn Thọ Long
   -  11 Tháng Trước
  xâm hại tình dục trẻ em là điều sai đạo lí , ko những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em mà nó còn ám ảnh cả thể xác lẫn tinh thần => im lặng chỉ tiếp tay cho kẻ xấu -> b cũng là ng xấu
 • Thẩm Phúc Bình Nam
   -  11 Tháng Trước
  Tôi ủng hộ vì đây là quyền trẻ em.
 • Bui thai tung
   -  11 Tháng Trước
  Vi toi thay nhung hanh vi nay doi voi tre nho that su ko the tha thu dc.hanh dong do co tê hơn con thu vat.no am anh deo bam tuoi tho cua dua be bi lam dung se ko con nua mat di su hon nhien ngay tho them vao do la so hai mat tu tin hay la su noi loan bat can doi theo cach buong troi vi nghi rang cuoc doi theo huong tieu cuc bao luc ...am anh cu deo bam ko sao quen dc .vi vay toi nghi da pham vao toi nay thi ko the nao tha thu hay cai tao dc .chi khi nao cat di cai da hai doi con nit roi cho o tu thi toi nghi nhu vay moi cai tao va den toi voi nhung hanh vi nhu vay.
 • Võ Thị Tuyết Luyến
   -  11 Tháng Trước
  tôi không muốn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tiếp diễn, vì tương lai thế hệ mai sau! Việt Nam phải kiên quyết
 • Vương Nguyễn Thanh Triều
   -  11 Tháng Trước
  CẦN CHẤM DỨT NGAY HÀNH ĐỘNG THIẾU NHÂN TÍNH ĐÓ!
 • phạm Nguyễn Tùng Dương
   -  11 Tháng Trước
  tôi thấy xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăng
 • Lê Thị Khánh Vi
   -  11 Tháng Trước
  Đây là hoạt động có ý nghĩa và tôi hi vọng tình trạng này có thể chấm dứt ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.
 • Thiều Hoa
   -  11 Tháng Trước
  Tôi muốn một VN tốt đẹp hơn, đáng sống hơn!
 • Phan Nguyễn Thái Dương
   -  11 Tháng Trước
  Luật pháp được sinh ra để bảo vệ công dân, vậy mà tại sao cứ phải mỗi mình truyền thông làm việc đó. Những con người bị hại chỉ được miệng lưỡi của cư dân mạng bảo vệ - những người ngoài bày tỏ sự phẫn nộ thì rất khó tạo ra ảnh hưởng nào khác. Đừng để nhân dân mất niềm tin vào chính quyền nhà nước thêm nữa.
 • Lê Nguyễn Gia Nghi
   -  11 Tháng Trước
  Tại vì lúc nhỏ tôi từng là nạn nhân của vụ xâm hại trẻ em. Tôi thấy điều này thật đáng phê phán, chúng ta không thể làm cho tuổi thơ của trẻ em có những kí ức ám ảnh con trẻ cả đời để hủy hoại tương lai chúng
 • Lưu Thị Hoàng Mỹ
   -  11 Tháng Trước
  Tôi không muốn sau này con em mình là nột trong những nạn nhân của việc ấu dâm. Tôi không muốn những kẻ như vậy nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
 • Gishiyori Etsuo
   -  11 Tháng Trước
  Phải có biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn truyện này

Thảo luận

Đơn vị tổ chức