Điện gió sông Hồng

Mang năng lượng bền vững đến từng người dân

Số tiền mong đợi:
60,000,000VND
Giá trị mỗi lượt share:
50,000 VND
Số lượng chia sẻ cần thiết:
1200 share
Thời gian thực hiện:
30 ngày
Số người ủng hộ hoạt động:
25 người

Mang điện gió về xóm nghèo- Chong chóng gió báo tin vui

Mùa Hè, chỉ một cơn mất điện cũng khiến bạn nổi cơn lôi đình. Nhưng chắc bạn chưa biết đâu, giữa lòng Hà Nội - thành phố của bọn mình, có những con người thậm chí còn không có cơ hội được sử dụng điện.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng điện của 14 hộ dân xóm vạn chài, bãi giữa sông Hồng, một nhóm bạn trẻ đã thiết kế nên mô hình điện gió rất đơn giản. Bằng cách tạo nên những chiếc chong chóng gió, với cánh quạt là những chiếc chậu nhựa. Bằng nguồn năng lượng này, những hộ dân nghèo có đủ điện để chạy các thiết bị chiếu sáng loại nhỏ, thay vì sử dụng đèn dầu, đèn ắc quy tốn kém và không thân thiện với môi trường.

10 hộ gia đình sống trên sông được tham gia thử nghiệm mô hình điện gió (tốc độ gió khoảng 3 m/s). Khu vực bãi giữa sông Hồng có tốc độ gió khoảng 3 m/s, đạt yêu cầu triển khai mô hình năng lượng gió. Song tốc độ này chỉ đủ thực hiện các mô hình nhỏ.

Nguồn: Zing.vn

Bạn biết không, khu vực bãi giữa sông Hồng là khu vực rất phù hợp cho việc sử dụng năng lượng gió (với sức gió 3m/s). Hiện nay, khi con người phải đối mặt với những thách thức về biến đổi khí hậu và cạn kiệt năng lượng hóa thạch, việc sử dụng các loại năng lượng tự nhiên như mặt trời, gió…không chỉ giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu mà còn giảm thiểu cả những tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Xóm vạn chài ở bãi Giữa sông Hồng có khoảng 14 hộ gia đình. Hầu hết những hộ gia đình sống ở đây có đời sống rất khó khăn, họ tự làm thuyền, làm nhà để ở. Họ hầu như không có khả năng kinh tế sử dụng điện lưới của địa phương. Cả xóm có 4 nhà có điện nhưng sử dụng rất tiết kiệm chỉ dùng tiết kiệm, số còn lại phải đèn dầu, đèn ắc quy vì không có đủ tiền mua điện. Một số hộ xa bờ nên không thể kéo nguồn điện ra ngoài bờ để sử dụng. Khi xảy ra thiên tai, những hộ dân ở đây sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đặc biệt là họ không có điện sử dụng trong thời gian xảy ra thiên tai.

"Những ngày nắng điện dự trữ có thể thắp sáng liên tục tới 3 giờ, nhưng giá mà nguồn điện lớn hơn để sử dụng cả quạt điện và thắp sáng lâu hơn thì sẽ giảm được nhiều chi phí sinh hoạt gia đình", chị Thảo nói.

Nguồn: VnExpress.net

Khi có gió, hệ cánh gió sẽ quay làm trục mô tơ quay, tạo ra điện năng. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắcquy và được sử dụng cho đèn chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng gồm một bóng đèn LED công suất 9W có độ sáng tương đương bóng đèn sợi đốt 60W thông thường. Số lượng bóng đèn có thể tăng thêm 1-2 bóng tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Nguồn: VnExpress.net

Vì những lý do trên dự án tập trung khai thác năng lượng gió với quy mô nhỏ, chi phí thấp, sử dụng cho các hộ dân nghèo không có khả năng sử dụng điện lưới. Dự án sẽ thiết kế, chế tạo và đưa vào sử dụng đèn điện thắp sáng sử dụng năng lượng gió (chong chóng gió) cho các hộ dân nghèo. Những hộ dân này có thể sử dụng đèn phục vụ cho chiếu sáng hàng ngày và trong thời gian xảy ra thiên tai, mất điện. Đèn chuyển năng lượng gió thành năng lượng điện chiếu sáng do đó giảm thiểu tiêu thụ năng lượng điện, góp phần giảm nhẹ tác động gây ra biến đổi khí hậu.

Hãy thử tưởng tượng cảnh giữa một làng chài ven sông, mọc lên những chiếc “chong chóng gió” đủ màu sắc, ngày ngày mang lại niềm vui cho những người dân nơi đây, đó quả thực là một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Nguồn ảnh: VnExpress.net

Chi phí sản xuất cho một bộ “chong chóng gió” khoảng 1 - 5 triệu đồng. Hiện nay nhóm đang nghiên cứu tăng công suất và phương án điện gió hòa điện lưới. 

Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng, cho dự án phi lợi nhuận vì cộng đồng hết sức ý nghĩa này.


Phóng sự về điện gió sông Hồng trên VTV6

Nguồn: VTV6