Kêu gọi tài trợ cho Trại hè Lập Trình BeeCODE 2016 tại Hà Nội

BeeSMART - BeeCREATIVE - BeeCODE

Số tiền mong đợi:
10,000,000VND
Giá trị mỗi lượt share:
20,000 VND
Số lượng chia sẻ cần thiết:
500 share
Thời gian thực hiện:
15 ngày
Số người ủng hộ hoạt động:
19 người

Con đường tới Lập Trình

Sau khi tốt nghiệp đại học Mount Holyoke College (Khoá 2015) và làm việc một năm tại San Francisco, thành phố công nghệ nuôi dưỡng biết bao nhiêu công ty khởi nghiệp, mình nhận ra rằng công nghệ thông tin và sự phát triển nhanh đột phá của nó đang có một ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của từng người. Sau khi rời Mỹ về Việt Nam và trong những lần đi tham quan các trường học cấp 1 và 2 tại Hà Nội, trái ngược lại với lớp học tiên tiến, giáo trình phong phú, phù hợp với sự phát triển công nghệ hiện đại tại Mỹ, mình bị bất ngờ với những lớp học trong trường không được thiết kế để tăng cường sự phát triển của một đứa trẻ, mà nó được thiết kế chỉ để truyền lại lý thuyết thiếu ứng dụng thiết thực cho học sinh từ bảng phấn.

Tại Việt Nam, bộ môn lập trình không nằm trong giáo trình chính thống, vì thế trẻ em Việt Nam không được tiếp xúc và ươm mầm đam mê công nghệ từ sớm. Một cuộc khảo sát nhanh cho thấy kiến thức về công nghệ của các em còn hạn chế ở việc sử dụng máy tính và những phần mềm đơn giản. Theo báo cáo YouthSpark #WeSpeakCode của Microsoft với sinh viên tại Châu Á - Thái Bình Dương, 95% sinh viên Việt Nam muốn hiểu thêm về lập trình và 83% mong muốn đây sẽ là môn học chính trong trường học của họ.


BeeCODE: Tại sao Không?

Với sự quan tâm lớn tới giáo dục và công nghệ tại Việt Nam, mình nhận thấy rằng những năm hè vừa qua chưa có ai đứng ra tổ chức một trại hè về lập trình cho các em học sinh 13-16 tuổi, độ tuổi không quá bé mà cũng chưa quá lớn, và là phù hợp nhất để tiếp thu được kiến thức đòi hỏi nhiều về logic và thuật toán của lập trình. 

Vào một buổi đêm dằn vặt về vấn đề tại sao lập trình chưa được đẩy mạnh tại Việt Nam, mình đã chợt bật dậy và nói rằng: "Nếu như ở Mỹ có trại hè Kode with Klossy của chị Karlie Kloss thì ở Hà Nội cũng sẽ có trại hè do chính mình làm. Vì chưa có ai làm nên mình sẽ là ngưởi khởi xướng bắt đầu vậy!" Và từ đó, BeeCODE đã ra đời và giờ đang được điều hành bởi mình và hơn 15 bạn du học sinh Mỹ và sinh viên Việt Nam có cùng chung mục đích là mang lập trình tới các em học sinh tại Việt Nam. Những giảng viên trong Ban Nội Dung là những thành viên có kĩ năng lập trình tốt và từng có kinh nghiệm làm tại các công ty công nghệ lớn tại Mỹ như Google, Facebook, Microsoft, và Bose.


BeeCODE: Giáo Dục và Truyền Lửa

Đến với trại hè, trại viên sẽ được làm quen với các nguyên tắc cơ bản như tư duy tính toán, nguyên tắc kỹ thuật phần mềm, và quan trọng nhất là học ngôn ngữ lập trình. Ngoài việc học, các em cũng sẽ được tham gia các hoạt động thử thách bên lề như các trò chơi giải quyết vấn đề và tư duy logic, được truyền cảm hứng thông qua các buổi nói chuyện chia sẻ từ các anh chị lập trình viên hay nhà sáng lập đang tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với xã hội Việt Nam.

Đặc biệt, vào tuần cuối của trại hè, với sự giúp đỡ từ các giáo viên của BeeCODE, các em sẽ tự tay mình làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh mà các em tin rằng sẽ giúp cho cuộc sống hàng ngày của gia đình và bạn bè mình. Dự án này sẽ không chỉ giúp các em phát triển kĩ năng lập trình và các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, v...v… mà còn cho các em thấy lập trình có ích như thế nào trong cuộc sống hàng ngày, và từ đó có động lực để tự tiếp tục tìm hiểu và nâng cao kiến thức về lập trình.

Với hai mục tiêu song hành là giáo dục và truyền lửa, Trại hè BeeCODE không thu học phí để khuyến khích học sinh Hà Nội được giới thiệu và mở rộng cơ hội học và thực hành về lập trình, tham gia cộng đồng của các bạn trẻ ham học hỏi và các lập trình viên có đam mê về công nghệ thông tin, đặc biệt sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động xã hội khác.

Ban Tổ chức BeeCODE tin rằng trẻ em Việt Nam có tất cả mọi tiềm năng để vươn xa và đột phá. Chính vì vậy, các em nên bắt đầu sớm với việc tìm hiểu, làm quen và học lập trình để có thể sớm tham gia những hành trình dùng công nghệ thông tin thay đổi cuộc sống của chính các em cũng như của thế giới.


BeeCODE Cần Gì từ BẠN? 

Mình và toàn bộ Ban Tổ chức tin rằng toàn bộ học sinh tại tất cả các trường học ở Việt Nam cần được có cơ hội để tìm hiểu và học về Công Nghệ Thông Tin. 

Tuy nhiên, mình và những người lên chương trình không thể làm điều này một mình được. Là những người đứng đầu doanh nghiệp hay nhà trường, là những người có thể thay đổi chính sách, là nhà giáo, hay là người truyền cảm hứng, hay đơn giản chỉ là một người có cùng chung mối quan tâm tới lập trình và việc đưa lập trình tới học sinh Việt Nam, hãy cùng chúng mình biến dự án này trở thành hiện thực! 

Nếu bạn quan tâm tới BeeCODE và muốn ủng hộ chúng mình, hãy giúp chúng mình gây quỹ để Ban Tổ chức có thể trả chi phí chạy chương trình.


Tiền ủng hộ của bạn sẽ được dùng để trả chi phí:

1. Tiền ăn trưa cho các em

2. Tiền in ấn sổ viết và booklet cho các em

3. Tiền thuê địa điểm trại hè học cho các em 


Chúng ta đều có thể cùng chung tay làm được rất nhiều thứ. Mình và Ban tổ chức trại hè tin rằng BeeCODE sẽ truyền cảm hứng được tới các em học sinh để các em có thể tiếp tục đóng góp cho nhiều cộng đồng khác nhau trong xã hội Việt Nam.


Thay mặt Ban Tổ chức,

Nguyễn Cam Ly

Trưởng Ban Tổ chức Trại hè BeeCODE 2016 tại Hà Nội 


***

Liên Lạc Với BeeCODE

Hotline: 01686 525 321 - Nguyễn Cam Ly (Ms.)


Facebook: facebook.com/BeeCodeVN


Email: beecode.vn@gmail.com