Không bạo lực- Không xâm hại

Vì một xã hội không bạo lực và xâm hại trẻ em

Chữ ký :
1708
8.54% Hoàn thành

Đạt 8.54% so với mục tiêu 20000 Chữ ký

Người nhận
Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Chúng tôi gồm các tổ chức và các cá nhân quan tâm đến vấn đề phụ nữ và trẻ em

Trước hết, chúng tôi xin nồng nhiệt chúc mừng bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Đó là niềm vui và niềm tự hào của tất cả phụ nữ Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, ở cương vị mới này, bà càng có nhiều cơ hội hơn nữa để có tiếng nói và hành động bảo vệ quyền của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Chúng tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là các nữ đại biểu Quốc hội. Sự có mặt của quý vị trong Quốc hội tăng thêm sức mạnh cho việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em Việt Nam.

 Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực, xâm hại tình dục nghiêm trọng với phụ nữ và trẻ em được phản ánh trên báo chí:

• 23 cháu gái ở trường tiểu học nội trú tại Lào Cai bị nghi xâm hại tình dục bởi một nhân viên bảo vệ

• Một thiếu úy công an ở Hải Dương đánh người yêu chấn thương sọ não

• Một thầy giáo luồn tay qua nách học sinh nữ để hướng dẫn bài tập

• Một nghệ sĩ bị bắt ở nước ngoài với cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em

Thưa Bà và các đại biểu Quốc hội, 

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực đối với phụ nữ xảy ra trong tháng Ba - tháng của phụ nữ này, không phải là cá biệt. Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 Bộ Công an, từ năm 2011 đến 2015, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ (khoảng 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015 con số này tăng lên hơn 1.400 đối tượng.

Tình hình bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực công cộng tại các thành phố cũng là vấn đề nghiêm trọng, gây mất an toàn và ảnh hưởng tới sự di chuyển và tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội của phụ nữ và trẻ em gái. Khảo sát hơn 2.000 người ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, có tới 87% phụ nữ và trẻ em gái (độ tuổi từ 16 đến trên 50 tuổi) đã từng bị quấy rối tình dục ở khu vực công cộng như trên đường phố, công viên hay các phương tiện công cộng; 65% người chứng kiến chọn cách không làm gì khi bắt gặp hành vi quấy rối

( 1) Theo nghiên cứu của Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam với 1.195 các em gái từ 12-25 tuổi tại Hà Nội cho thấy, 31% các em cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng

(2) 11% của 3000 học sinh tại 30 trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học của Hà Nội tham gia cuộc khảo sát năm 2014 cho biết đã từng bị xâm hại, quấy rối tình dục

 (3) Chúng tôi nghĩ đó là một con số đau lòng, khiến những người có lương tri phải hổ thẹn. Những con số vừa nêu càng đòi hỏi chúng ta phải hành động ngay và quyết liệt hơn nữa. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có khung pháp lý bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em tương đối hoàn chỉnh nhưng công tác thực thi và giám sát thực thi kém hiệu quả đang là rào cản để Việt Nam tiến xa hơn nữa trong nỗ lực đảm bảo công bằng và bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em.

Theo quan điểm của chúng tôi, những nguyên nhân quan trọng sau đây đã khiến tình trạng này gia tăng

1. Định kiến với nạn nhân bị bạo lực khiến nạn nhân cảm thấy xấu hổ, im lặng chấp nhận và không dám tố cáo. Truyền thông nhiều khi đã gián tiếp củng cố các định kiến này khi bao biện cho kẻ phạm tội hoặc đổ lỗi cho nạn nhân.

2. Hệ thống luật pháp còn một số kẽ hở, ví dụ như Luật Lao động có nói về quấy rối tình dục nhưng không có định danh thế nào là quấy rối tình dục. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đề cập đến bạo lực tình dục nhưng cũng không xác định rõ các hành vi cụ thể nào bị coi là bạo lực tình dục. Luật Hình sự có tội danh dâm ô nhưng không thể xử lý các hành vi dâm ô vì thiếu các bằng chứng thực thể.

3. Các vụ việc xảy ra chưa được xử lý nghiêm minh, nhiều vụ hình sự nghiêm trọng nhưng lại được thương lượng dân sự. Điển hình gần đây nhất là vụ thiếu úy công an Hải Dương đánh bạn gái chấn thương sọ não nhưng nạn nhân đã rút đơn kiện không rõ lí do. Vụ chị Hồng bị chồng cắt đứt gân chân tay ở Bắc Giang bị hoãn xử nhiều lần, nạn nhân và nhân chứng bị gia đình thủ phạm đe dọa.

4. Gia đình, nhà trường chưa nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề, cũng như chưa đủ kiến thức, kỹ năng để cùng con bảo vệ an toàn khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực.

5. Trẻ em, phụ nữ không được tiếp cận, cung cấp thông tin và kiến thức để tự bảo vệ mình.

Chúng tôi hiểu rằng, Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao, trong đó Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Uỷ ban Văn hoá và Giáo dục Thanh thiếu niên là đơn vị giám sát việc thực thi các luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Là những người đại diện cho nhân dân và có tiếng nói quan trọng trong Quốc hội, chúng tôi mong Bà và các đại biểu Quốc hội lưu tâm đến vấn đề trên để thúc đẩy việc thực thi luật tại các địa phương trên cả nước.

 Chính vì những lý do trên, chúng tôi kiến nghị những hành động sau đây

1. Thúc đẩy các thảo luận với Bộ Giáo dục về việc cần biên soạn chương trình giáo dục Bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em cho trẻ em từ bậc Tiểu học tới Trung học phổ thông với các kiến thức, kỹ năng phù hợp với lứa tuổi, để giúp các em hiểu và chủ động bảo vệ mình.

2. Đẩy mạnh công tác giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, đặc biệt các luật liên quan tới các vấn đề của phụ nữ và trẻ em như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để các vụ việc bạo lực được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

3. Các cơ quan hành pháp, tư pháp từ cấp cơ sở cần đặt người bị hại làm trung tâm, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong việc giải quyết các vụ xâm hại tình dục, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, các cán bộ thực thi pháp luật cần có nhạy cảm giới cũng như kiến thức, kỹ năng làm việc với những nhóm dễ tổn thương.

4. Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ Luật Bình đẳng giới của các cơ quan truyền thông để đảm để đảm bảo các sản phẩm truyền thông không duy trì khuôn mẫu và định kiến giới. Báo chí cần giữ vai trò tiên phong trong phòng ngừa, cảnh báo vi phạm luật từ các vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

5. Xem xét việc bổ sung các quy định pháp luật liên quan tới quấy rối tình dục nơi công cộng trong Bộ Luật Lao động trong kỳ Quốc hội mới như quy định rõ về hành vi, tội danh.

Có hai nội dung quan trọng chúng tôi kiến nghị Bà và các đại biểu quốc hội lưu tâm khi thông qua trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi như sau:

1. Đảm bảo trẻ em từ bậc mẫu giáo tới trung học phổ thông được giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi, để các em có thể chủ động bảo vệ mình và có ứng xử phù hợp trong tình huống bị quấy rối hay xâm hại.

2. Tăng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 để phù hợp với tiêu chí về trẻ em trong Công ước Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em và để trẻ em nhận được nhiều cơ hội giáo dục và bảo vệ.

Chúng tôi sẵn sàng:

1. Cung cấp chuyên gia hoạt động chuyên sâu về giới, tình dục, bảo vệ trẻ em, bạo lực gia đình và các dạng bạo lực giới khác trong quá trình xây dựng và giám sát chính sách.

2. Cung cấp các thông tin chuyên môn, các kết quả nghiên cứu cần thiết về bạo lực với phụ nữ và trẻ em trong quá trình xây dựng luật.

3. Tư vấn, đóng góp ý kiến cho các chương trình quốc gia liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

4. Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn cho người dân.

5. Tham gia trực tiếp các chương trình can thiệp liên quan đến phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em Việt Nam

Chúng tôi mong các đại biểu Quốc hội có tiếng nói mạnh mẽ trong vấn đề này để cải thiện tình hình.

Kính chúc Bà và các đại biểu Quốc hội sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Các tổ chức muốn ủng hộ chiến dịch vui lòng gửi logo về email:  minhhai@wakeitup.net

 • Hoàng An
   -  2 Tháng Trước
  chúng ta cần phải chung tay tìm ra giải pháp để bảo vệ phụ nữ và trewr em
 • Đỗ Mạnh Trung
   -  3 Tháng Trước
  Cần thiết bảo vệ trẻ em khỏi các vấn đề bạo lực và xâm hại.
 • Pham Thi Ngoc Hanh
   -  5 Tháng Trước
  Vì đó là điều tử tế phải làm ngay bây giờ.
 • Nguyen Ngoc Son
   -  8 Tháng Trước
  Mỗi một con người phải có quyền lực tự bảo vệ bản thân mình. Mỗi con người sinh ra đều được quyền ý thức về giá trị và ý nghĩa của bản thân trong cuôc sống. Việc xâm phạm đến người khác là vi phạm đến quyền con người và giá trị của người khác gây nên sự vi phạm nhân đạo nghiêm trọng đó là hủy hoại đến bản thân con người. Vậy nên cấp thiết phải thiết lập một môi trường mà mỗi một con người có quyền lực và khả năng bảo vệ bản thân trước mọi thứ xung quanh.
 • Võ Phan Thanh Thảo
   -  12 Tháng Trước
  Một thế giới để trẻ em sống là một thế giới tốt đẹp k có bạo lực k có xâm hại
 • Vũ Thị Thùy Linh
   -  1 Năm Trước
  Tôi cần có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: "Ngoài kia, chính quyền và lực lượng chức năng đang làm gì trước những kẻ ấu dâm, và lý do nào khiến họ chưa vào cuộc?"
 • Võ Thanh Tú
   -  1 Năm Trước
  mục đích xấu
 • Nguyễn thanh hà
   -  1 Năm Trước
  Tôi yêu tất cả các em. Tôi ủng hộ việc làm của các bạn hết mình bảo vệ các em.
 • Lê Thị Mỹ Linh
   -  1 Năm Trước
  "Những KẼ ẤU DÂM chính là những KẺ GIẾT NGƯỜI. Chúng không bao giờ xứng đáng được TRAO QUYỀN THA THỨ. ..... Đừng nhầm lẫn giữa lòng vị tha, sự khoan dung với thái độ dung túng cái ác, thờ ơ với những điều tồi tệ đang hoành thành. Đôi khi chúng ta đáp lại những hành động không đúng đắn bằng sự tử tế. Nhưng có những lúc chúng ta phải CHIẾN ĐẤU KHÔNG KHOAN NHƯỢNG với những điều XẤU XA.     Và điều XẤU XA là một  trong những thứ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THA THỨ.  ....Đừng biến cuộc sống bình thường trở nên nực cười hơn bao giờ hết, khi chúng ta dành thời gian ném đá chuyện yêu đường của một ai đó, nhưng lại dành trái tim và sự vận động cho một tên tội phạm với trẻ em. Sự tử tế, làm ơn, hãy đặt nó đúng chỗ. Đừng ban phát thừa thãi và bừa phứa để  biến nó thánh sự vô tâm và tàn nhẫn. " Đây là trích một bài viết mình mới chia sẻ, mình rất mong muốn những kẻ ấu dâm hay những kẻ thích dùng bạo lực vs trẻ em và phụ nữ phải được trừng teij thích đáng. Đó là một thứ tội ác mà phải trừng trị mạnh tay nhất vì nó không thể tha thứ được. Mong muốn mọi người học được cách bảo vệ và lên án hành động xấu xa này. Mình nghĩ nên có thêm dạy các ông bố bà mẹ hay những ngưòi xung quanh cách cư xử và thái độ thế nào để không làm các bạn nhỏ tổn thương hơn sau khi bị xâm hại, giúp các em quên đi nỗi đau ấy dần dần.
 • Bùi thị mai uyên
   -  1 Năm Trước
  Vì muốn bảo vệ những thiên thần của chúng ta
 • Nguyễn Thị Bích Liên
   -  1 Năm Trước
  Tôi hi vọng Quốc Hội cùng các cơ quan ban nghành liên quan sẽ thực hiện đúng và đủ trách nhiệm với việc xây dưng, đảm bảo thục thi quyên của công dân đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em, sẽ có những sửa đổi, bổ sung các điều luật về quyền bảo vệ và chống xâm hại ở phụ nữ và trẻ em; và sẽ gắt gao hơn trong việc thực thi.
 • Cao Thị Yến Khoa
   -  1 Năm Trước
  Tham gia trực tiếp các chương trình can thiệp liên quan đến phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em Việt Nam
 • ThÙy DUng NgUyễn
   -  1 Năm Trước
  Mỗi con người đều có quyền sống, quyền được thực hiện ước mơ của mình. Không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tuổi tác. Tôn trọng người khác là một đức tính tốt, mong thế hệ trẻ chúng ta và các em tương lai hãy hiểu được điều đó.
 • Trung Nhật Club HUMG
   -  2 Năm Trước
  chúng tôi cũng như các bạn, yêu mến hòa bình, yêu mến nhân quyền và ủng hộ việc Không bạo lực - không xâm hai
 • Hoang Thuc Anh
   -  2 Năm Trước
  Tôi hi vọng con cái mình cũng như tất cả trẻ em trên đất nước này sẽ không còn phải đứng trước nguy cơ bị xâm hại nữa. Xin hãy giữ gìn tuổi thơ trong sáng cho các em.
 • Hoàng Thúy Hiền
   -  2 Năm Trước
  Tại sao trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại những chuyện kinh khủng như vậy? Nên có bộ luật về việc xâm hại, hành hung. Nếu xử phạt thật nặng liệu họ có dám thực hiện những hành vi đó không? Vấn đề này được đánh giá quá thấp thì phải.
 • Trần Chí Kiên
   -  2 Năm Trước
  Tôi yêu trẻ em và lo cho tương lai của con em chúng ta trong đó có con tôi
 • Trần Lê Thảo
   -  2 Năm Trước
  Nhiều người ko tự nhận thức được rằng : họ không có quyền bạo lực với ng khác
 • Catherine Vi
   -  2 Năm Trước
  Vì không muốn bất kì một đứa trẻ nào phải chịu đựng sự ngược đãi nữa
 • Duc Nguyen
   -  2 Năm Trước
  Vì một xã hội không bạo lực và xâm hại trẻ em
 • Nguyễn Văn Quý
   -  2 Năm Trước
  Vì một xã hội văn minh
 • áđá'
   -  2 Năm Trước
  ad'
 • dungbk
   -  2 Năm Trước
  ainopdiu
 • Nguyễn Văn AAA
   -  2 Năm Trước
  Tôi ủng hộ
 • Nguyễn Thị Mai Lan
   -  2 Năm Trước
  Bởi vì tôi cũng đã bị xâm hại và tôi không muốn con em mình bị như tôi.
 • Nguyễn Thị Nhung
   -  2 Năm Trước
  Bạo lực và xâm hại tình dục là những tội ác ghê tởm, cần được chấm dứt! Không có lý do nào có thể bao biện, che đậy, bỏ qua cho những hành vi sai trái này. Luật pháp phải trừng trị những kẻ phạm tội một cách nghiêm khắc để đòi lại công bằng cho các nạn n
 • Đỗ Ngọc Đoan
   -  2 Năm Trước
  Hành động nhỏ- ý nghĩa lớn. Với em như vậy là đủ rồi ạ!
 • Vu thi Bich Hang
   -  2 Năm Trước
  Tôi muốn loại bỏ bạo lực gia đình ra khỏi xã hội ta. Hãy bảo vệ những người yếu thế!
 • Nguyễn Thị Hương Lan
   -  2 Năm Trước
  Vì lo lắng, sợ hãi và hy vọng!
 • Đặng Thị Ngọc Tuyết
   -  2 Năm Trước
  Vì 1 xã hội Việt Nam không còn bạo lực & xâm hại tình dục trẻ em
 • Trần Thị Huyền
   -  2 Năm Trước
  Bản thân là phụ nữ và có con gái nhỏ tôi mong muốn phụ nữ và trẻ em được bảo vệ cao nhất, đảm bảo đủ điều kiện được sống, học tập và làm việc công bằng, an toàn trong cuộc sống.
 • Nguyen Anh Thu
   -  2 Năm Trước
  Tình hình xa hoi ngày càng phức tạp
 • Đặng Anh Phương
   -  2 Năm Trước
  Tôi phản đối mọi hành vi bạo lực nói chung và đặc biệt là bạo lực trẻ em.
 • Hoàng Thị Uyên
   -  2 Năm Trước
  Tôi muốn mọi người cùng chung tay đấu tranh cho sự công bằng và bình đẳng trong xã hội , mọi người cần nhận thức về đúng về điều đó đặc biệt là giới trẻ
 • Nguyễn Anh Khoa
   -  2 Năm Trước
  Thiết thực và có ích cho một cộng đồng văn minh.
 • Trần Thị Hoài Thanh
   -  2 Năm Trước
  Vì tôi muốn góp phần xây dựng một cộng đồng lành mạnh và hạnh phúc bằng việc bảo vệ trẻ em và phụ nữ trước thực trạng đáng báo động này!
 • Hà Thị Hải Yến
   -  2 Năm Trước
  vì ý nghĩa và mục đích to lớn của chiến dịch.
 • Phạm Giang Nguyên
   -  2 Năm Trước
  Đây là một vấn đề cần phải quan tâm!
 • Trần Thị Mỹ Duyên
   -  2 Năm Trước
  Tôi không muốn bất cứ đứa trẻ nào bị ám ảnh bởi những vết nhơ mà người lớn gây ra cho chúng trong suốt phần đời còn lại.
 • Lê Phú Thuỳ Linh
   -  2 Năm Trước
  Ý nghĩa của chiến dịch
 • Trần Ngọc Thùy Linh
   -  2 Năm Trước
  Đây là chiến dịch nên làm nhằm xây dựng một VN phát triển hơn :))
 • Nguyễn Ngọc Sang
   -  2 Năm Trước
  Vì tương lai!
 • Nguyễn Thị Phương Trinh
   -  2 Năm Trước
  Trẻ em phải được bảo vệ.
 • Mai xuân Lịch
   -  2 Năm Trước
  Đây là việc nên làm. Trẻ em phai luôn được bảo vệ và che chở.
 • Nguyễn Thanh Nguyên
   -  2 Năm Trước
  Để bảo vệ những mầm non tương lai của đất nươc
 • Vương Hữu Nguyên Phúc
   -  2 Năm Trước
  Vì tôi thấy rất bổ ích và cần thiết
 • Nguyễn Như Hảo
   -  2 Năm Trước
  Là một công dân của đất nước Việt Nam tất nhiên ai cũng muốn đất nước mình trở nên ngày một tươi đẹp hơn, phát triển hơn, mỗi ngày mới thức dậy chỉ toàn thấy những nụ cười rạng rỡ trên môi mà không còn xuất hiện những tệ nạn xã hội. Bạo lực và xâm hại tìn
 • Phan Huyền Anh
   -  2 Năm Trước
  Sự công bằng trong xã hội dành cho phụ nữ và trẻ em gái là cần thiết! Đặc biệt là việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại tình dục.
 • Nông Quỳnh Hương
   -  2 Năm Trước
  Vì tôi mong muốn một xã hội không còn bạo lực với phụ nữ và trẻ em
 • Chu Việt Nga
   -  2 Năm Trước
  Tôi mong muốn có một thế giới an toàn - công bằng - tiến bộ cho tất cả mọi người.

Thảo luận