KÝ TÊN HỦY BỎ DỰ ÁN NHIỆT ĐIỆN THAN LONG AN        STOP LONG AN POWER PLANT PETITION

Chữ ký :
15166
101.11% Hoàn thành

Đạt 101.11% so với mục tiêu 15000 Chữ ký

Người nhận
Ông Nguyễn Xuân Phúc
Thủ Tướng Chính Phủ
Ông Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương
Ông Trần Văn Cần
Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Ông Lê Minh Đức
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An
Ông Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TP HCM
Ông Chang-Min Park
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc
Ông Cho Hwan-Eik
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tổ hợp tập đoàn điện lực Hàn Quốc - KEPCO
Ông Choi JongKu
Chủ tịch Ngân hàng Korea Exim Bank

[Scroll down for English]

Chúng tôi, những công dân yêu môi trường và quan tâm tới sức khỏe cộng đồng, tha thiết đề xuất huỷ bỏ dự án Trung tâm nhiệt điện than Long An, vì lợi ích sức khỏe của người dân và môi trường.
Được đề xuất đặt tại tỉnh Long An, trung tâm nhiệt điện than Long An (TTNĐTLA) gồm 2 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất là 2.800MW, khi đi vào hoạt động sẽ mang tới những mối đe dọa lớn cho cộng đồng và môi trường tại tỉnh Long An và TP.HCM, cũng như các tỉnh thành lân cận. Các nhà máy nhiệt điện than xả thải tro xỉ than, nước thải công nghiệp, phát tán bụi mịn, khí nhà kính (CO2), khí độc (CO, SOx, NOx v.v), và các kim loại nặng độc như chì, arsen, thuỷ ngân, gây ô nhiễm môi trường ở cả đất, nước và không khí. Đối với con người, những bụi mịn và khí độc này sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, đường hô hấp, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tăng nguy cơ ung thư phổi, đột quỵ
Ở vị trí chỉ cách TTNĐTLA 30km, khoảng 9 triệu người dân ở TP. HCM - thành phố đông dân nhất và là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi những loại khí độc và bụi mịn này khi trung tâm TTNĐTLA đi vào hoạt động.

Các chất thải của TTNĐTLA cũng sẽ gây ô nhiễm đấtnguồn nước, làm giảm sản lượng canh tác lương thực trong khu vực, làm chết các loài thủy sinh sống ở sông Soài Rạp, ảnh hưởng tới sinh kế của gần 400.000 người dân tại 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước, đồng thời đe dọa an ninh lương thực bởi Long An là một trong những vựa lúa quan trọng tại khu vực phía Nam. Mưa axit cũng sẽ tác động đến các công trình xây dựng, phá huỷ hệ sinh thái, đe dọa khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, lá phổi của TP.HCM và các khu vực lân cận.

Và trong khi Việt Nam là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, mà một trong những nguyên nhân hàng đầu là do đốt quá nhiều nhiên liệu hoá thạch để sản xuất năng lượng, thì việc xây dựng thêm trung tâm 2 nhà máy nhiệt điện, dự tính sẽ phát thải hơn chục triệu tấn CO2 mỗi năm ra môi trường, sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm vấn đề, và làm cho Việt Nam khó hoàn thành mục tiêu giảm phát thải mà chính phủ đã cam kết tại COP21, cũng như các mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.

Bằng việc ký tên dưới đây, chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương cân nhắc và ra quyết định huỷ bỏ dự án này, thay vào đó là thực hiện các dự án phát triển năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa tránh những nguy cơ đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, sinh kế của hàng triệu người dân, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường ngày 24/08/2016: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân”.

Nhân đây chúng tôi cũng đề xuất các nhà đầu tư, các ngân hàng rút vốn khỏi dự án đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ này, và tái đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, mà Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, vừa đảm bảo an toàn đầu tư, vừa góp phần hướng tới mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn.


------------------------------------------------------

We - Vietnamese citizens who love the environment and are concerned about the public health - eagerly call on you to cancel the Long An coal-fired thermal power plant center project for the benefit of people's health and the environment.

The Long An coal-fired thermal power plant center (L.A. CPP) is proposed to be constructed with two plants in Long An province which is located in the Mekong Delta, Vietnam. When these two plants are put into operation with a total capacity of 2,800MW, they would bring significant threats to the community and the environment in Long An province, Ho Chi Minh City and other neighboring provinces as well. CPPs emit coal ash, industrial effluent, fine dust, greenhouse gas (CO2), toxic gases (CO, SOx, NOx, etc.), and heavy metals such as lead, arsenic, mercury, which pollute the soil, water and air. For humans, these fine dust and gases will cause cardiovascular, respiratory and neurological diseases, and increase the risk of lung cancer and stroke. Futhermore, being only 30km away from L.A. CPP, the approximately 9 million people living in Ho Chi Minh City - the most populous city and the largest economic center in the country - will suffer heavy impacts from the toxic and fine dust when the CPP starts operating.

Wastes from L.A. CPP will also pollute the land and water resources, reducing the production of food crops in the area, killing living species in Soai Rap River, affecting the livelihoods of nearly 400,000 people in the districts of Can Giuoc and Can Duoc, and threatening food security since Long An is one of the important rice production centers of Southern Vietnam. Acid rain will also affect constructions, destroy ecosystems and threaten the Can Gio Biosphere Reserve - also known as the lung of Ho Chi Minh City and surrounding areas.

And while Vietnam is among the countries most vulnerable to climate change, partly of which is due to excessive fossil fuel burning for energy production, the construction of two more CPPs with estimated annually CO2 emissions of more than ten million tons would further exacerbate the situation and make Vietnam unable to achieve the emission reduction target committed at COP21 as well as other national sustainability targets.

By signing this petition, we strongly urge the Government and the Ministry of Industry and Trade (Vietnam) to reconsider and issuing a decision to cancel and replace this project with renewable energy development projects which can both ensure energy security and limit threats to health and livelihood of millions of people, as Prime Minister Nguyen Xuan Phuc spoke at the national online conference on environment on 24th August, 2016: “Do not trade the environment for economic benefits, as this will affect the peaceful life of people."

Also, we strongly urge investors and banks to divest from these high risk projects, and reinvest in renewable energy projects for which Vietnam has great potential. This would ensure safe investment and contribute towards global sustainable development.

Many thanks,


17h ngày 13/06/2017

[TIN TỨC] "GIÁ ĐIỆN CỦA VIỆT NAM ĐANG QUÁ RẺ SO VỚI KHU VỰC"

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng và hướng tới phát triển bền vững thì năng lượng tái tạo là một lựa chọn có thể thay thế cho nhiệt điện than.

Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) là xu thế tất yếu đối với Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn không hào hứng đầu tư vào các dự án điện NLTT ở Việt Nam vì lo ngại tính minh bạch và giá bán điện thiếu tính cạnh tranh. Hiện tại, có nhiều ý kiến cho rằng giá điện Việt Nam đang quá rẻ so với khu vực.

Bà Vũ Chi Mai, cán bộ cao cấp của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), đơn vị trực tiếp tham gia tư vấn về xây dựng giá điện cạnh tranh cho Bộ Công thương cho rằng để giải quyết được thực trạng trên, Việt Nam cần phải quy hoạch lại giá điện theo giá thị trường.

- Bà đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển NLTT (gió, năng lượng mặt trời...) của Việt Nam hiện nay?

Tiềm năng NLTT của Việt Nam là rất lớn. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) và của Viện Năng lượng, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thì Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nguồn NLTT.

Theo số liệu của GIZ, tiềm năng lượng gió ở độ cao trên 80m sẽ cho sản lượng là 27.000 MW.

Còn đánh giá của cơ quan phát triển Tây Ban Nha và của WB thì tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời của Việt Nam là 130.000 MW.

Nếu Việt Nam phát triển hai nguồn năng lượng gió và mặt trời thì với tình hình chi phí đầu vào như hiện nay, câu hỏi đặt ra là tại sao Việt Nam không phát triển năng lượng tái tạo.

Hinh anh

Bà Vũ Chi Mai cho rằng để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng tái tạo thì Việt Nam cần phải quy hoạch lại giá điện.

Hiện nay, trên thế giới, công nghệ năng lượng truyền thống ngày càng giảm. Trong khi đó, các vấn đề liên quan đến môi trường và nguy cơ đảm bảo an ninh năng lượng ngày càng tăng. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống phải nhập.

Tất cả những hạn chế trên là nhu cầu đòi hỏi phải thay đổi tư duy, cách làm về năng lượng. Và phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu năng lượng chính là đòi hỏi bức thiết.

- Bà hãy cho biết những thách thức của Việt Nam khi phát triển nguồn NLTT là gì?

Thách thức đầu tiên theo tôi là do dư luận và truyền thông hiểu chưa đúng về bản chất giá điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Bây giờ hễ cứ nghe nói đến năng lượng tái tạo là nghĩ ngay đến điện của nguồn điện từ NLTT sẽ rất đắt.

Theo đánh giá của GIZ, trong dự án hỗ trợ Bộ Công thương và trong đề án nghiên cứu năm 2014, chúng tôi đánh giá rằng nếu Việt Nam phát triển được khoảng 1000 MW điện gió thì lúc đó giá thành sẽ khác. Bởi vì mức đầu tư cũng như sản lượng điện sinh ra nhiều, lúc đó giá thành điện gió sẽ không còn đắt nữa.

Nhưng để phát triển 1000 MW điện gió thì mức đầu tư ở thời điểm đầu tiên vẫn luôn là cao nhất. Trong khi đó, hiện nay Nhà nước vẫn nói là không thể hỗ trợ được phát triển NLTT vì chi phí quá đắt.

Tuy nhiên, theo chúng tôi tính toán, để bù được mức chênh lệch giữa mức giá điện từ NLTT và điện truyền thống (thủy điện, nhiệt điện) hiện nay thì Nhà nước hoàn toàn có thể dựa vào chính sách để điều chỉnh. Cụ thể, mỗi hộ dân chỉ cần trả 5 đồng/kWh thì Việt Nam đã có một thị trường NLTT rồi. Số tiền bù giá 5 đồng/kWh này sẽ được cộng vào giá bán điện.

Ví dụ như hiện nay khi một gia đình tiêu thụ điện năng cho sinh hoạt, giá khởi điểm ví dụ là 2.500 đồng, vậy để phát triển năng lượng điện gió thì chỉ cần trả thêm 5 đồng/kWh. 5 đồng cộng dồn vào 2.500 đồng kia thực ra cũng chẳng sao cả.

- Khi giá điện tăng thêm 5 đồng/kWh cũng đồng nghĩa với việc sẽ kéo theo chi phí của các ngành sản xuất khác tăng theo, chưa nói đến có thể gặp phải sự phản ứng của dư luận. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Ai cũng biết là giá điện Việt Nam hiện nay là đang quá thấp so với khu vực. Vậy tại sao lại không thể tăng?

Như nhiều chuyên gia kinh tế và năng lượng vẫn nói, trong thời gian sắp tới, nhu cầu về tiêu thụ năng lượng của Việt Nam sẽ rất nhiều, nên Việt Nam cần phải có thêm nhiều nguồn cung, cần thêm nhiều nhà máy điện nữa. Nhưng hiện nay Nhà nước không có nhiều tiền để đầu tư vào những dự án này nữa.

Nên bài toán đặt ra lúc này là muốn phát triển các dự án năng lượng thì cần phải kêu gọi nguồn vốn đầu tư của nước ngoài. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là đầu tư của nước ngoài họ cũng chỉ bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam khi mà họ thấy giá điện của thị trường Việt Nam tăng lên, tương đương với mức giá bán điện trên thị trường thế giới.

Giá bán điện Việt Nam hiện nay đang rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với giá điện trên thị trường thế giới và khu vực. Nên đó là điều mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài e ngại, khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, phát triển năng lượng ở Việt Nam sẽ bị lỗ.

- Đó là ý kiến từ góc nhìn của nhà đầu tư và của nhà nước. Còn ở góc nhìn của người tiêu dùng thì có vẻ họ không chấp nhận việc giá điện tăng lên và thực tế có thể họ cũng chưa thực sự hài lòng về giá điện hiện nay. Có gì mâu thuẫn ở đây chăng?

Rõ ràng là câu chuyện truyền thông nói riêng và của dư luận nói chung đều có một điểm chung: cho đến nay mọi người vẫn chưa thực sự hiểu đầy đủ về NLTT. Mặc dù trong thời gian vừa qua, NLTT ở Việt Nam đã có những dấu hiệu phát triển khá tốt và EVN Việt Nam đã làm được những việc rất hiệu quả. Nhưng nhìn chung, vẫn chưa đáp ứng được những đòi hỏi từ người tiêu dùng.

Như tôi đã nói, trong thời gian tới do kinh tế phát triển nóng nên nhu cầu về năng lượng điện của Việt Nam cũng tăng theo. Chúng ta cần phải có thêm nhiều nhà máy sản xuất điện, nhiều nguồn cung cấp hơn nữa. Và tất nhiên, cần phải có cả vốn đầu tư từ nước ngoài. Nhưng muốn có vốn đầu tư nước ngoài thì chúng ta cũng cần phải đáp ứng được một số yêu cầu của họ.

Một trong những yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài là họ đòi hỏi Việt Nam cần phải có một thị trường đầu tư minh bạch. Nên EVN với sự hỗ trợ từ phía Nhà nước sẽ phải từng bước minh bạch hóa để hình thành nên một thị trường giá điện cạnh tranh.

- Thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam thấp hơn thu nhập của các nước, nên xét theo tương quan này thì giá bán điện của Việt Nam hiện nay là vẫn đang ở mức cao?

Thực ra không thể nói là giá bán điện Việt Nam hiện nay là quá cao được, nếu so với mặt bằng chung của giá bán điện trên thế giới. Ngay như so với khu vực Đông Nam Á thôi, giá bán điện của chúng ta vẫn đang thấp rất nhiều. Ví dụ như so với giá bán điện của Philippines, thì hiện nay giá bán điện của họ là 20 cent, trong khi giá bán điện của Việt Nam chỉ bằng 1/3, tức là từ 6 – 6,8 cent.

Việt Nam có một lợi thế là nhờ thế mạnh thủy điện mà làm cho giá bán điện truyền thống giảm. Tuy nhiên chúng ta thấy rằng thủy điện hiện nay của Việt Nam không còn khả năng để phát triển nữa. Do vậy cần thêm những nguồn năng lượng khác nữa. Mà những nguồn năng lượng khác này tất nhiên sẽ có giá khác, chi phí sẽ cao hơn so với thủy điện.

Rõ ràng là người tiêu dùng khi thấy được các vấn đề về sức khỏe, môi trường thì họ sẽ thay đổi cách nghĩ ngay thôi. Tôi không nghĩ người dân trong thành phố mà lại ngần ngại trả thêm 5 đồng để sử dụng sản phẩm điện từ nguồn NLTT. Lấy ví dụ như nhà tôi, mỗi tháng gia đình tôi sử dụng hết 400 Kwh. Bây giờ trả thêm 5 đồng, tức 400kWh số nhân với 5 đồng cũng chỉ thêm có 2000 đồng thôi, không đáng kể.

Cái mà Việt Nam cần làm lúc này là cần minh bạch hóa giá bán điện và tạo ra một thị trường giá bán điện mang tính cạnh tranh. Minh bạch hóa cũng là để cho người dân hiểu bản chất của giá điện. Cũng nhờ minh bạch hóa mà Nhà nước mới biết cái gì cần hỗ trợ và cái gì không cần hỗ trợ vì Nhà nước không thể lúc nào cũng hỗ trợ được.

Còn về phía người dân thì sao? Họ sẽ phải đặt mình giữa hai lựa chọn: hoặc là một bên sức khỏe tốt, năng lượng sạch, môi trường thân thiện, phát triển bền vững và một bên là sử dụng điện từ thủy điện?

Có thể giá bây giờ giá điện từ thủy điện còn rẻ đôi chút, song đổi lại phải đối mặt với những thảm họa như lũ lụt ở miền Trung vừa rồi hoặc như mấy nhà máy điện than, khi xảy ra những trục trặc, sự cố gì đó thì người dân lại phải đối mặt với những tác động như ô nhiễm môi trường, sức khỏe suy giảm, vậy chọn bên nào?

Cộng đồng muốn chia sẻ đó không? Tôi nghĩ là cộng đồng và dư luận sẵn sàng chia sẻ điều đó và sẽ chung tay để thực hiện cải thiện điều đó.

Nguồn: http://vtc.vn/gia-dien-cua-viet-nam-dang-qua-re-so-voi-khu-vuc-d315396.html

 • Phạm Thùy Trang
   -  1 Tháng Trước
  Mình rất quan tâm đến vấn đề phân biệt giới, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em và phụ nữ. Hành vi này cực kì vô đạo đức và xã hội chúng ta ngày nay còn rất nhiều nạn nhân của nạn xâm hại tình dục này, nhưng không đủ can đảm, hiểu biết để đứng lên bảo vệ công lý và quyền của mình. Vì vậy mình muốn tiếp sức giúp mọi người và xây dựng một cộng đồng tốt.
 • Phạm Thị Mỹ Linh
   -  2 Tháng Trước
  Mình yêu môi trường tự nhiên và các động vật trong môi trường ấy cần được bảo vệ.
 • Nguyễn Đình Hiển
   -  4 Tháng Trước
  Nhất trí với quan điểm trong tâm thư của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.
 • Hứa Quang Thạch
   -  4 Tháng Trước
  Tôi muốn bảo tồn Sơn Trà. Tôi yêu thích Vooc Sơn Trà
 • Nguyễn Thị Quyên
   -  5 Tháng Trước
  Tôi đang học tập ở đà nẵng, bạn biết đấy, chúng ta sống là vì còn có không khí để thở, nước để uống và thức ăn để duy trì sự hoạt động của chính bản thân bạn. Nếu nó bị đe dọa, tôi phải bảo vệ nó hay đúng hơn là bảo về chính bản thân tôi và cho cả con cháu của tôi nữa
 • Lê Huy Hoàng
   -  5 Tháng Trước
  Sơn trà đẹp, nổi tiếng ko vì những resort to, cáp treo dài, đường đẹp Mà sơn trà nổi tiếng vì có rừng, có thiên nhiên, có động vật đa dạng, nơi mà bạn chỉ cần đi dọc thật chậm rãi trên đỉnh sơn trà là có thề thấy cả vọoc, khỉ... Đừng để cái vẻ đẹp này mất đi
 • Tống thị bình an
   -  5 Tháng Trước
  Tôi yêu đà nẵng vì có sơn trà
 • Đoàn Minh Cường
   -  5 Tháng Trước
  Xăng tăng vật giá tăng, tiền thì ngày càng mất giá.
 • Trần Phan Tường Lâm
   -  5 Tháng Trước
  thuế quá cao
 • Mai Anh Đăng
   -  5 Tháng Trước
  Giá xăng tăng không hợp lý
 • Bi Nguyễn
   -  5 Tháng Trước
  phí môi trường đã quá cao so với mặt bằng chung khu vực,k giúp đc dân thì cũng đừng tăng
 • Truong Son Nguyen
   -  5 Tháng Trước
  Tăng giá xăng. Tăng lạn phát. Giảm tăng trưởng kinh tế.
 • Mai tấn cường
   -  6 Tháng Trước
  Sơn Trà có đa dạng sinh học và có vị trí quốc phòng tốt nhất
 • Như Thị
   -  6 Tháng Trước
  Vì một thiên nhiên tươi đẹp, vì bảo vệ loài voọc quý hiếm, vì Đà Nãng thân yêu.
 • Thích Pháp Tuệ
   -  6 Tháng Trước
  Vì môi trường, vì bảo vệ loài vọoc quý hiếm, vì một Đà Nẵng thân yêu.
 • Loi
   -  6 Tháng Trước
  Bài viết phân tích chính xác
 • Nguyễn Văn Huy
   -  7 Tháng Trước
  đi xe bằng xăng hôi lắm mấy chú ơi, chuyển qua đi xe điện đi cho sướng
 • Hưng Nguyễn
   -  7 Tháng Trước
  vì môi trường không khí Việt Nam hầu như chưa có cơ quan nào kiểm soát được tốt và các công ty sản xuất thường xuyên xả khí thải chưa qua kiểm soát, xử lý vào ban đêm, vào lức mưa, tuy nhiên cơ quan môi trường thì củng chỉ dừng lại ở mức kiểm soát chất thải ô nhiễm và nước thải .. ( cái đơn giản còn chưa kiểm soát được và bị cty xả lén liên tục) . tôi không muốn môi trường không khí Việt Nam sẽ bị ô nhiễm giống như Trung Quốc hiện tại trong tương lai
 • Hoàng Gia Hưng
   -  7 Tháng Trước
  vì tôi thấy ở Việt Nam cán bộ và nhân viên quản lý môi trường không khí còn rất yếu về chuyên môn và thiết bị kiểm soát rất ít. khả năng kiểm soát , xử lý khí thải của các công ty sản xuất dường như ko thể đạt yêu cầu và hay xả lén khí thải vào ban đêm hoặc lúc mưa,,. Nếu với tình này thì Việt Nam sẽ đi theo lối mòn của Trung Quóc về vấn đề ô nhiễm không khí là chuyện sớm muộn ..
 • Ngo Anh Tuan
   -  7 Tháng Trước
  i don;t want long an become death land
 • Phan thị thu thảo
   -  7 Tháng Trước
  Tôi thấy hoạt động này cần thiết bảo vệ Việt Nam khỏi những tác động xấu của môi trường. Gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân . vì vậy tôi tích cực ủng hộ hoạt động này
 • Nguyễn Thị Hồng Yến
   -  7 Tháng Trước
  Chúng tôi cần môi trường sống trong lành.
 • Lê Tuấn Em
   -  7 Tháng Trước
  Tôi yêu 1 môi trường trong lành
 • Hoàng Anh Tuấn
   -  7 Tháng Trước
  Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện sẽ gây hại lớn đến sức khỏe người dân.
 • Đặng Thị Hường
   -  7 Tháng Trước
  Vì một môi trường sống an toàn và vì sự độc lập của đất nước, sự tồn vong của dân tộc.
 • phạm văn toản
   -  7 Tháng Trước
  vì môi trường cộng đồng
 • Nguyen Ngoc
   -  7 Tháng Trước
  Nhà nước luôn đề cao chế độ dân quyèn và nhân quyền, nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Đảng lãnh đạo, nhà nưc quản lí, dân làm chủ...... liệu những lí lẽ chính trị mà tôi được học đã quá lỗi thời, tất cả chỉ còn trong quá khứ và rằng lí thuyết thì mãi vẫn là những trang giấy vô tri và vô giá trị...????
 • Debbie Le
   -  7 Tháng Trước
  Hãy trả lại VN 1 môi trường thiên nhiên trong sạch. Người dân VN không muốn sống trong 1 môi trường ô nhiêm, khói bụi, chất thảu độc hại
 • Lê Xuân Huỳnh Nga
   -  7 Tháng Trước
  Tôi không muốn VN là 1 Trung Quốc thứ 2, nơi người dân phải luôn sống chung vớ khói bụi, khí độc, chất thảu nguy hại. Ngươi dân VN yêu môi trường thiên nhiên. Hãy tả lại cho VN 1 môi trường thiên nhiên trong sạch
 • Khâu Thanh Hiếu
   -  7 Tháng Trước
  dự án này gây hủy hoại môi trường, hủy hoại sức khỏe con người. Hơn nữa, nó xây dựng gần ngay khu tôi sinh sống. Tôi phản đối dự án nhiệt điện này
 • nguyễn thanh phước
   -  7 Tháng Trước
  tại vì tương lai con em chúng ta , vì các công ty nhiệt diện với công nghệ lạc hậu , gây ô nhiễm trầm trọng .
 • Tue Nguyen
   -  7 Tháng Trước
  Tôi thật sự ko muốn bị ô nhiễm môi trường. Làm matas công việc làm ăn của bao người mà còn có hại cho con cháu sau này. Đơn giản thôi. Hãy dừng lại
 • Võ Thanh
   -  7 Tháng Trước
  Tôi phản đối nhà.máy nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường. Tôi muốn con cháu mai sau trên quê hương tôi không phải chiệu cảnh ô nhiễm.
 • Trinh quoc cuong
   -  7 Tháng Trước
  Because i love my country
 • Nguyễn Quốc Duy
   -  7 Tháng Trước
  Tôi là dân Long An, tôi biết tỉnh nhà còn rất nghèo vì thế phải đầu tư rất nhiều mới có thể phát triển và đuổi kịp tốc độ chóng mặt của các tỉnh bạn và các nước. Hơn hết cuộc Cách Mạng công nghiệp lần 4 đang dần chuyển thành hình, tôi rất biết ơn các cấp lãnh đạo quan tâm về tỉnh. Nhưng, đánh đổi môi trường, sức khỏe, cuộc sống của nhân dân để đem về 1 dự án làm lợi cho tỉnh và nước là không đáng. Con cháu sau này của chúng ta sẽ sống ra sao, rồi cả nhân dân hiện tại vẫn sẽ chịu hậu quả rất nặng, sức khỏe ảnh hưởng.Mong các cấp lãnh đạo và nhà nước xem xét lại. Cảm ơn
 • Hung Tran
   -  7 Tháng Trước
  Vì ông nhiểm, anh huống tới đời sống
 • Dương Phạm Quỳnh Như
   -  7 Tháng Trước
  Tôi ủng hộ hoạt động này vì muốn chính quyền hãy bảo vệ môi trường sống của nhân dân, bên cạnh đó nhằm hạn chế sự biến đổi khí hậu xảy ra ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
 • Đỗ Minh Khang
   -  7 Tháng Trước
  Vì chính cuộc sống của tôi
 • Nguyễn Đức Hoàng
   -  7 Tháng Trước
  Tôi không muốn môi trường nơi tôi sinh sống ô nhiễm bởi mụi than. Tôi không muốn đất nước Việt Nam môi trường bị ô nhiễm. Tôi chỉ muốn sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường và cho thế hệ tương lai.
 • Phạm Thị Thanh Chi
   -  7 Tháng Trước
  Vì tôi không muốn môi trường lại bị hủy hoại như những nơi khác.
 • Lê Đường Lâm
   -  7 Tháng Trước
  Bụi khói phá huỷ môi trường và hệ sinh thái tàn khóc,vì sức khoẽ con em chúng ta
 • Nguyễn thị thanh tuyền
   -  7 Tháng Trước
  Tôi quê ở long an, tôi không muốn con người ở quê tôi phải sống trong độc hại và ô nhiễm môi trường .Và tôi không muốn con người và đất nước việt nam chịu ảnh hưởng từ dự án có nguy cơ gây độc hại và ô nhiễm môi trường như thế này.
 • Van Minh
   -  7 Tháng Trước
  phan doi
 • nguyen van minh
   -  7 Tháng Trước
  phản đối
 • Le Nhu Quynh
   -  7 Tháng Trước
  vi quyen loi va suc khoe cua moi nguoi nhat la cua con em chung ta
 • Trần Quang Trung
   -  7 Tháng Trước
  vấn đề môi trường
 • Huỳnh Công Chiến
   -  7 Tháng Trước
  Tôi nghĩ nó sẻ gây ô nhiễm môi trường.
 • Lê Văn Minh Vương
   -  7 Tháng Trước
  Tôi không muốn đất nước mình bị tàn phá, bởi những điều không đáng có
 • Nguyễn Thị Trúc Linh
   -  7 Tháng Trước
  Environment is the most important
 • Chi T le
   -  7 Tháng Trước
  Tôi muốn Long An tôi luôn giữ được một không khí trong lành , muốn con người Long An luôn sống khỏe mạnh không bị ảnh hưởng của hoá chất do nhà máy, xí nghiệp thải ra. Xin cán bộ các cấp thương những người chân lấm tay bùn vì cuộc sống nghèo khổ giờ mà phải gánh chịu thêm bệnh hoạn từ chất thải nữa thì tội nghiệp quá . Làm ơn!!!

Thảo luận