Phòng Chơi Trị Liệu

TRANG BỊ PHÒNG CHƠI TRỊ LIỆU DÀNH CHO TRẺ CHẬM NÓI & RỐI LOẠN NGÔN NGỮ DIỄN ĐẠT

Được tài trợ bởi:

Tên của tổ chức tài trợ

Bạn ơi hãy mở lòng Để thấu hiểu về tôi. Tôi – Bạn như nhau cả, Chỉ khác vẻ ngoài thôi.

Số tiền mong đợi:
40,000,000VND
Giá trị mỗi lượt share:
20,000 VND
Số lượng chia sẻ cần thiết:
2000 share
Thời gian thực hiện:
30 ngày
Số người ủng hộ hoạt động:
12 người

"Rối loạn phát triển kéo dài suốt đời" "chưa có thuốc chữa khỏi", đây là định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về chứng tự kỷ. Theo thống kê của CDC - Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (03/2014), cứ 68 trẻ em Mỹ thì một trẻ bị mắc chứng bệnh tự kỷ.

Bản thân tôi là một chuyên viên tâm lý làm việc trong lĩnh vực Nhi Phát Triển nên hàng ngày tiếp xúc với các gia đình có con được chẩn đoán mắc bệnh, tôi luôn cảm thấy đau đáu trong lòng. Khi càng lắng nghe thì bản thân tôi càng cảm nhận được sự sợ hãi, nỗi đau đớn, tâm trạng hoang mang cùng những giọt nước mắt của những bậc cha mẹ trong cuộc chạy đua mong tìm kiếm một sự thật khác đi về đứa con bé bỏng của mình. Cảm giác đau đáu xuất hiện cũng vì tôi ý thức rằng mình chẳng thể chia sẻ một chút nào với nỗi sợ hãi quá lớn đó, ngoại trừ việc hỗ trợ một số các phương pháp áp dụng mang tính chuyên môn để các bé có hướng phát triển tốt nhất. Hơn tất cả, tôi có một cảm nhận rất thật rằng cha mẹ của những đứa trẻ mới chính là nhà chuyên môn tốt nhất đối với chúng (chắc chắn không phải tôi) và tôi tin sẽ luôn là như thế.

Vấn đề là đây!!! Những nhà chuyên môn cực tốt ấy có thể chỉ biết chảy nước mắt, chạy vạy khắp nơi, loay hoay trong tâm trạng bế tắc có khi đầy bất lực trước những hy vọng mong con gọi được “ba” và “mẹ”. Họ cũng lùng sục khắp nơi để tìm tài liệu, trong sách vở hay trên Internet…, rồi đọc ngấu nghiến. Và khi đọc xong, họ còn căng thẳng hơn, sụp đổ hơn. Những vị phụ huynh lại là người có nguy cơ cao bị mọi người xung quanh đổ lỗi tại "ăn ở như thế" hay "không biết dạy con"; các bà vợ thì có nguy cơ cao bị bỏ lại bơ vơ, tự nuôi con vì "giống không tốt"... Các thiên thần nhỏ thì không kém phần ngơ ngác khi dần lớn lên trong sự kỳ thị của cha mẹ của các bạn trong lớp vì tâm lý không muốn 1 học sinh tự kỷ học cùng trong một lớp với con họ. Các bé càng ngơ ngác hơn khi muốn chơi với các bạn nhưng chỉ nhận được sự chọc ghẹo, thậm chí là bắt nạt.

Như thế chưa phải tất cả những điều mà tôi luôn đau đáu.

Tôi quyết tâm thay thế cái đau đáu của mình bằng việc bắt đầu đi tìm bạn đồng hành để cùng đồng hành với các nhà chuyên môn không chuyên ấy.

Thật là duyên trời se kết! Giờ đây chúng tôi - 1 người là bác sỹ Nhi Phát Triển & 1 người là chuyên viên Tâm lý - khuyến khích các phụ huynh (hay các nhà chuyên môn tài ba) cùng cập nhật kiến thức mới thay vì căng thẳng; cùng thực hành hướng dẫn con theo định hướng thay vì đau buồn vì mang tiếng "không biết dạy con"; cùng chia sẻ kinh nghiệm với các gia đình khác để học hỏi và có thêm sức mạnh thay vì cảm thấy bơ vơ; cùng đưa ra thông điệp "Hãy làm bạn với tự kỷ" gửi đến cộng đồng để con được chung tay nâng đỡ thay vì thương cảm cho số phận của con.

Chúng tôi đã làm được! Khởi sự từ 2013 với tên gọi "SỐNG CÙNG TỰ KỶ" - Tổ chức vì cộng đồng này sẽ là một dự án dài hơi đồng hành cùng các con và các bậc phụ huynh.

Tổ chức ngày càng được các nhà chuyên môn trong và ngoài nước chung tay giúp cập nhật kiến thức cho phụ huynh, giúp các bậc phụ huynh hiểu biết hơn, mạnh mẽ hơn, có thêm động lực và giúp con phát triển đúng hướng. Điều quan trọng là họ không còn cảm thấy bị cô độc – như những gì họ đã chia sẻ với chúng tôi.

PHÒNG CHƠI TRỊ LIỆU tiếp tục là một dự án dành cho các thiên thần nhỏ và cha mẹ. 

Chơi nhóm trị liệu là cách can thiệp giúp trẻ biết cách chơi cùng nhóm bạn thông qua chơi với cha mẹ vì giúp trẻ biết tương tác, chơi luân phiên, kiểm soát cảm xúc và dần cải thiện mối quan hệ với những người xung quanh. Cuối cùng, trẻ sẽ dễ dàng học nói và diễn đạt.

Thông qua "Phòng chơi trị liệu" nhóm dự án mong muốn xây dựng một không gian giáo dục dành cho trẻ em tự kỷ với những trò chơi mang tính sáng tạo, tinh thần tập thể, những đồ chơi đa dạng, nhiều màu sắc để thông qua đó thúc đẩy sự tương tác giữa trẻ với cha mẹ và các nhóm bạn cùng tuổi, cải thiện giao tiếp năng động và quan hệ xã hội. 


Bên cạnh đó, dự án cũng tập trung tổ chức các buổi tập huấn trang bị kiến thức cho các bậc phụ huynh có con em là trẻ tự kỷ để có phương pháp giáo dục đúng đắn, tăng cường sự tham gia của cha mẹ trong các trò chơi của trẻ, giúp cha mẹ trở thành người bạn đồng hành, giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh.

Chúng tôi cần lắm những bàn tay chung sức, những ý hướng kết thân từ cộng đồng để nâng đỡ các bạn nhỏ. Bởi dù sinh ra có như thế nào, trẻ em vẫn luôn cần được vui chơi đúng với lứa tuổi và sự phát triển của mình.

Bạn ơi hãy mở lòng

Để thấu hiểu về tôi.

Tôi – Bạn như nhau cả,

Chỉ khác vẻ ngoài thôi.