PhotoVoice - Không Phân biệt Đối xử

Không Phân biệt Đối xử

Được tài trợ bởi:

Tên của tổ chức tài trợ

Chúng tôi mong muốn mọi người hãy “giúp” chúng tôi thay vì “cho” chúng tôi để chúng ta cùng làm việc, cùng chung tay đóng góp tạo nên sự bình đẳng của toàn xã hội.

Số tiền mong đợi:
100,000,000VND
Giá trị mỗi lượt share:
20,000 VND
Số lượng chia sẻ cần thiết:
5000 share
Thời gian thực hiện:
30 ngày
Số người ủng hộ hoạt động:
19 người

“Mọi người đều được hưởng tất cả các quyền và tự do nêu trong Bản Tuyển ngôn này mà không có bất kì sự phân biệt đối xử nào về chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chính kiến và các quan điềm khác, nguồn gốc dân tộc hoặc xã hội, tài sản, giống nòi hay các tình trạng khác…” 

                                                                                         (Điều 2. Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. 1948)

Ý tưởng thực hiện dự án Photovoice “Không phân biệt Đối xử” xuất phát từ sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng trong những vấn đề thường ngày trong cuộc sống, như: hình ảnh người phụ nữ nông thôn mang bầu tới tháng thứ 8 vẫn phải ra đồng từ sáng sớm, hình ảnh những công trình công cộng hiện đại nhưng lại không được thiết kế tiếp cận với người khuyết tật, hoặc còn nhiều những hình ảnh phân biệt đối xử đối với người khuyết tật khi sử dụng các dịch vụ xe buýt công cộng,…

Nghị Lực Sống (http://www.nghilucsong.net) là doanh nghiệp xã hội với tiền thân là nhóm hoạt động thiện nguyện với tên gọi “Nối vòng tay lớn” được thành lập tại Nghệ An vào năm 2003 bởi Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin Nguyễn Công Hùng, sau đó được đổi tên thành Trung tâm Nghị Lực Sống và đặt trụ sở tại Hà Nội vào năm 2008.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tham gia tổ chức các hoạt động xã hội như chương trình thời trang dành cho phụ nữ khuyết tật - “Tôi đẹp, bạn cũng thế”, dự án xã hội “Tủ sách Nghị Lực Sống” và đã gây được tiếng vang trong cộng đồng, thu hút được sự chú ý của công chúng và một lần nữa khẳng định khả năng của người khuyết tật, cũng như thay đổi cách nhìn của cộng đồng đối với người khuyết tật.

Trở thành thành viên của Nhóm hành động Không Phân biệt Đối xử cùng với Dự án PhotoVoice “Không phân biệt đối xử”. Nghị Lực Sống mong muốn thông qua dự án, các bạn được hiểu thế nào là Phân biệt đối xử, được học thêm các kỹ năng chụp ảnh, kỹ năng quan sát và lắng nghe những điều nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa trong cuộc sống. Từ đó dùng hình ảnh cất lên những tiếng nói, suy nghĩ của chính những thành viên tham gia, đồng thời khuyến khích sự tự tin, tạo cơ hội để người khuyết tật được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động thường ngày.

Nghị Lực Sống nhận thấy dự án PhotoVoice “Không Phân biệt Đối xử”, thông qua hình ảnh là cách để mang đến nhiều nhất những câu chuyện về hành vi phân biệt đối xử của những Người khuyết tật nói riêng và mỗi con người chúng ta nói chung. Tạo cơ hội để người khuyết tật được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động thường ngày, để họ chia sẻ và được lắng nghe những câu chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, góp phần nâng cao các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp của người khuyết tật.

Hơn nữa, chúng tôi mong thông qua dự án này sẽ giảm nhận thức sai lệch trong cách nhìn nhận về người khuyết tật nói riêng, người yếu thế nói chung trước đây với các hoạt động như từ thiện trao tặng quà, hỗ trợ chỉnh hình,…Mà nhìn nhận Người khuyết tật dựa trên các Quyền cơ bản của họ, tăng sự tham gia của Người khuyết tật trong các hoạt động hằng ngày đảm bảo tính độc lập, tự trọng của họ. Từ đó, giảm các hành vi phân biệt đối xử. Dự án nhằm thúc đẩy sự nhìn nhận người khuyết tật và nhóm người yếu thế như một bộ phận của lực lượng lao động, sáng tạo chung của xã hội.

Chúng tôi đã làm được gì ?

Trong giai đoạn 1 của dự án với hoạt động chính là tổ chức thành công 2 lớp tập huấn bao gồm: Tập huấn “Thế nào là Phân biệt Đối xử”Tập huấn “Kĩ năng chụp ảnh PhotoVoice Không Phân biệt Đối xử” với sự tham gia Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW). Học viên tham gia gồm các bạn người khuyết tật và người không khuyết tật với nhiều độ tuổi khác nhau.  Ngoài ra trong giai đoạn này, dự án cũng tiến hành Triễn lãm với chủ đề “Tình yêu và Người khuyết tật” với sự tham gia của các bạn học viên Trung tâm Nghị Lực Sống và một số hình ảnh trong quá trình thực hành kĩ năng chụp ảnh của các bạn học viên.


Trong giai đoạn tiếp theo dự án

Giai đoạn
Thời gian dự kiến
Hoạt động chính
Mô tả
2
6-9/2016
Photovoice “Không Phân biệt Đối xử” Đào tạo kỹ năng sơ bản về ảnh cho các thành viên tham gia
Qua quá trình tham gia của các thành viên, dự án sẽ chọn lọc những người phù hợp nhất, nhiệt tình nhất thực hiện các dự án mục tiêu chương trình PhotoVoice (10 đến 15 người, ưu tiên các TV là người khuyết tật). Mỗi thành viên sẽ tự chọn đề tài để theo đuổi thực hiện trên cơ sở sự hướng dẫn của tư vấn viên trong dự án.

10/2016
Hoàn thiện các tác phẩm
Tổ chức biên tập hoàn thiện các câu chuyện của các thành viên trong dự án chuẩn bị cho cuộc triển lãm ảnh về PhotoVoice theo chủ đề phân biệt đối xử
3
10-12/2016
Triển lãm ảnh “Không Phân biệt Đối xử”
Trên cơ sở các tác phẩm đã có ban tổ chức sẽ quyết định về cuộc triển lãm ảnh.

Trong quá trình dự án nhận được sự hợp tác và giúp đỡ nhiệt tình của những người xung quanh khi các bạn chụp ảnh. Hầu hết mọi người đều thông cảm và trò chuyện chia sẻ khi được các bạn hỏi chuyện. Ngoài ra, đối với nhiều thành viên tham gia dự án, đây là lần đầu tiên sử tiếp xúc với máy ảnh, nên việc sử dụng máy ảnh còn gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhiều bạn khuyết tật bị run tay, vì thế việc chụp được những bức ảnh chất lượng là điều không dễ dàng. Việc di chuyển đến địa điểm chụp ảnh cũng vô cùng vất vả, vì có nhiều thành viên phải ngồi xe lăn, hoặc có tật ở chân nên việc lên xuống xe taxi hay việc di chuyển để chụp ảnh đều cần sự hỗ trợ của người khác nhưng tất cả đều cố gắng.

Đọc chi tiết hồ sơ dự án: https://goo.gl/FL4eEf 

Để có thể thực hiện tốt hơn nữa giai đoạn 2-3 của dự án. Chúng tôi mong muốn mọi người hãy “giúp” chúng tôi thay vì “cho” chúng tôi để chúng ta cùng làm việc, cùng chung tay đóng góp tạo nên sự bình đẳng của toàn xã hội.